ติดต่อสอบถาม

0902428265 , 0964563356

Line ID : -

facebook.com : -

instagram.com : -


 

สถิติเว็บไซต์

วันนี้ 20 คน
เดือนนี้ 70 คน
ปีนี้ 12851 คน
ทั้งหมด 102877 คน

กินอย่างไรให้เหมาะกับการเล่นกีฬา

 

          คนที่เล่นกีฬาและออกกำลังกายจะต้องใช้พลังงานจากอาหารที่รับประทานเข้าไปและดึงพลังงานออกมาใช้นั้นมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของกีฬาหรือการออกกำลังกาย และนอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับเพศ วัยและเวลาที่ใช้  ดังนั้นสิ่งที่ต้องรับประทานเข้าไปมีดังนี้

 (1) อาหารหลัก 5 หมู่ แต่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น สัดส่วนของแป้งในปริมาณมากกว่าอาหารหมู่อื่นๆ ไขมันไม่เกิน 30% โปรตีนให้เน้นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน 

(2) วิตามินและเกลือแร่ ได้มาจากผักสดและผลไม้ ช่วยโปรตีนสร้างเนื้อเยื่อให้แข็งแรง นักกีฬาที่ได้รับอาหารครบถ้วนแล้วไม่จำเป็นต้องเสริมวิตามินและเกลือแร่ในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพราะอาจทำให้ไปขัดขวางการทำงานของวิตามินและเกลือแร่ตัวอื่นได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

(3) น้ำเปล่าๆเย็นๆ ควรดื่มน้ำมากๆๆก่อนการแข่งขัน 2 - 3 วัน เพื่อให้เนื้อเยื่อสำรองน้ำให้เพียงพอ  ในระหว่างการออกกำลังกายอย่ารีรอเมื่อรู้สึกกระหายน้ำการดื่มน้ำที่มีประสิทธิภาพคือ ดื่ม 2 ชั่วโมงก่อนการออกกำลังกายไม่เกิน 3 แก้วจากนั้น 10 -15 นาทีก่อนการออกกำลังกายไม่เกิน 2 แก้วและทุกๆ 15 -30 นาทีระหว่างการออกกำลังกายไม่เกิน 1 แก้ว ขอแนะนำน้ำดื่มสะอาด แช่เย็น เพราะน้ำสะอาดสามารถเข้าสู่เนื้อเยื่อได้ง่ายและความเย็นจะทำให้รู้สึกสดชื่น

(4) เครื่องดื่มเกลือแร่ ถ้าหากคิดว่าที่วางขายตามท้องตลาดมีราคาแพงก็อาจจะลองทำเองก็ได้ 

(5) อาหารก่อน - ระหว่าง - หลัง การแข่งขัน ควรกินอาหารก่อนแข่งขัน 3 ชั่วโมงและงดอาหารรสจัด ระหว่างการแข่งขันสามารถดื่มเครื่องดื่มได้แต่ไม่ควรมีน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้ท้องอืด แน่น จุกเสียด หลังแข่งขันการกินอาหารเพื่อชดเชยพลังงานที่ใช้ไปตลอดการออกกำลังกาย โดยเน้นคาร์โบไฮเดรตสูงจากแป้งและปริมาณเกลือแร่ให้เพียงพอ ซึ่งต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเพื่อการสร้างและสะสมไกลโคเจนในกล้ามเนื้อให้กลับคืนสู่สภาพเดิม   

7 มิถุนายน 59 14:37:36